Những điều nên làm và không nên làm sau khi tiêm vaccine Covid-19

Những điều nên làm và không nên làm sau khi tiêm vaccine Covid-19

| |Tư vấn quà tặng

Vắc-xin phòng Covid-19 là gì?

Vắc xin Covid-19 là vắc xin nhằm ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra do Covid-19; bằng cách giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus Sars-Cov-2.

Trước khi được tiêm cho người dân, các loại vắc xin phòng Covid-19 phải trải qua những đợt thử nghiệm lâm sàng gắt gao, được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp, được các chuyên gia y tế và sức khỏe cộng đồng trên toàn quốc khuyến nghị sử dụng. Vì vậy, tất cả các loại vắc xin phòng Covid-19 đều đã được kiểm chứng hiệu quả và tính an toàn.

Những điều nên làm và không nên làm sau khi tiêm vaccine Covid-19

Điều nên làm

1. Uống nhiều nước

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng cả trước và sau khi tiêm phòng. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc xin bao gồm đau cơ, mệt mỏi, nhức đầu và sốt. Uống đủ nước không chỉ giúp bạn không bị ốm mà còn có thể giúp rút ngắn thời gian và cường độ của các tác dụng phụ.

2. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng, một chế độ ăn uống cân bằng là rất cần thiết. Nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn những siêu thực phẩm như rau xanh, nghệ và tỏi, chứa nhiều chất dinh dưỡng và tăng cường khả năng miễn dịch. Trái cây theo mùa giàu Vitamin C cũng có thể giúp chống lại các tác dụng phụ của vắc xin.

3. Ngủ ít nhất 7 đến 8 giờ

Khi bạn tiêm vắc xin, cơ thể sẽ dựa vào các phản ứng miễn dịch để phát triển khả năng bảo vệ. Thiếu ngủ có thể dẫn đến khả năng miễn dịch bị ức chế, đồng thời gây ra căng thẳng, gây thêm áp lực cho hệ thống miễn dịch.

4. Thực hiện một số bài tập thể dục, hoạt động thể chất nhẹ nhàng

Tập thể dục hỗ trợ lưu thông máu có thể giúp giảm tác dụng phụ của vắc xin. Bạn nên chọn những bài tập nhẹ hơn so với thói quen tập thể dục thông thường.

5. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang sử dụng steroid hoặc thuốc làm loãng máu

Những người sử dụng steroid và thuốc làm loãng máu có thể ngừng thuốc trong hai ngày trước và hai ngày sau khi tiêm thuốc để ngăn ngừa các tác dụng phụ bất lợi.

6. Vẫn tuân thủ theo qui định 5K

Điều quan trọng nhất cần làm sau khi tiêm chủng là tiếp tục đeo khẩu trang, thường xuyên rửa hoặc vệ sinh tay, duy trì khoảng cách vật lý, tránh những nơi đông người và tránh chạm vào các bề mặt.

7. Chườm giảm đau

Chườm một miếng vải sạch, mát và ướt (hoặc một ít nước đá) lên cánh tay sau khi tiêm chủng để giảm đau.

Điều không nên làm

1. Uống rượu và thuốc lá

Bạn nên tránh uống rượu hoặc thuốc lá vì nó có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ của vắc xin. Rượu cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của cơ thể và có khả năng phản ứng miễn dịch của vắc-xin có thể không hiệu quả nếu có quá nhiều rượu trong hệ thống. Điều này cũng xảy ra với việc tiêu thụ thuốc lá.

2. Chủ quan sau khi tiêm

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải các triệu chứng COVID-19 hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm chủng

3. Hoạt động thể chất gắng sức

Vì cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi, nên tránh gắng sức ít nhất 2-3 ngày sau khi tiêm chủng .

4. Bỏ qua các vaccine cần thiết khác

Những vắc xin cần thiết khác vaccine viêm gan B, HPV,...vẫn cần được tiêm ngừa. Tuy nhiên, nên giữ khoảng cách ít nhất 28 ngày giữa các đợt tiêm vaccine loại khác

Viết bình luận