Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 và nhịp tim

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 và nhịp tim

| |Tư vấn quà tặng

CHỈ SỐ SPO2 NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

SpO2 là chỉ số viết tắt của độ bão hòa oxy mao mạch ngoại vi, ước lượng lượng oxy trong máu. Cụ thể hơn, đó là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu (oxy hóa và không oxy hóa hemoglobin). Chỉ số nồng độ oxi trong máu rất quan trọng đối với sự sống và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

+ SpO2 của người bình thường sẽ dao động ở mức 95 – 100%.
+ SpO2 từ 93 – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt.
+ SpO2 dưới 93%: cần thở hỗ trợ thêm oxy và có dấu hiệu thiếu oxy trong máu.
+ SpO2 dưới 80%: Suy hô hấp nặng và cần hỗ trợ bác sỹ.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO SPO2

SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung, phương pháp gián tiếp, không xâm lấn (nghĩa là nó không liên quan đến việc đưa dụng cụ vào cơ thể). 

Hoạt động bằng cách phát ra và sau đó hấp thụ một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu (hoặc mao mạch) trong đầu ngón tay. 

Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua ngón tay sẽ cho giá trị của phép đo SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra sự biến đổi màu sắc của máu.

Các nút chức năng của máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 và nhịp tim

Nút Power: khi thiết bị tự động tắt, bạn có thể giữ nút Power để khởi động thiết bị.
Chức năng hiển thị: để chọn định dạng hiển thị kết quả mong muốn (dạng thẳng đứng, dạng ngang), nhấn nút chức năng trong quá trình máy hoạt động. Có bốn định dạng hiển thị khác nhau để lựa chọn:
Chức năng cài đặt menu: để vào menu cài đặt, đầu tiên bạn phải thiết lập định dạng hiển thị dưới dạng ngang. Để hiển thị trình đơn cài đặt, nhấn và giữ nút chức năng. Bạn có thể thiết lập các thông số sau trong menu cài đặt: độ sáng màn hình, báo động, kích hoạt/vô hiệu hóa truyền dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và tải dữ liệu đến một máy tính.
Chỉnh độ sáng màn hình: Để thiết lập độ sáng màn hình, bật máy và giữ nút chức năng. Trong trình đơn cài đặt, chọn mục đơn "Brightness".
• Có bốn mức độ sáng khác nhau để lựa chọn. Để thiết lập độ sáng màn hình mong muốn, nhấn và giữ nút chức năng.
• Để thoát trình đơn cài đặt, chọn "Exit" ở mục trình đơn và xác nhận bằng cách nhấn và giữ nút chức năng .
Cài đặt báo động:
• Bật máy. Nhấn và giữ nút chức năng. Các menu cài đặt sẽ hiển thị trên màn hình.
• Trong trình đơn cài đặt, chọn "Alarm" và xác nhận bằng cách nhấn và giữ nút chức năng.
• Sử dụng các nút chức năng để lựa chọn các thông số mong muốn. Bạn có thể thiết lập các thông số sau trong menu báo động:

 Giải thích biểu tượng hiển thị trên màn hình

"Dir"

Ở đây, bạn có thể thiết lập giá trị cài đặt chạy lên hoặc xuống khi thiết lập các giới hạn báo động trong trình đơn báo động. Điều này giúp thay đổi hướng thiết lập nếu bạn muốn di chuyển các giới hạn lên hoặc xuống.

"SPO2ALMHI"

Bạn có thể thiết lập giới hạn trên cho độ bão hòa oxy. Trong quá trình đo, nếu vượt quá giới hạn quy định, giá trị bão hòa xuất hiện màu vàng và có âm thanh tín hiệu (nếu báo động được kích hoạt).

"SPO2ALMLO"

Bạn có thể thiết lập giới hạn dưới cho độ bão hòa oxy. Trong quá trình đo, nếu thấp hơn giới hạn quy định, giá trị bão hòa xuất hiện màu vàng và có tín hiệu âm thanh (nếu báo động được kích hoạt).

"PRALMHI"

Bạn có thể thiết lập giới hạn trên cho nhịp tim. Trong quá trình đo, nếu vượt quá giới hạn quy định, tỷ lệ xung xuất hiện màu vàng và có âm thanh tín hiệu (nếu báo động được kích hoạt). 

"PRALMLO"

Bạn có thể thiết lập giới hạn dưới cho nhịp tim. Trong quá trình đo, nếu thấp hơn giới hạn quy định, tỷ lệ xung xuất hiện màu vàng và có âm thanh tín hiệu (nếu báo động được kích hoạt).

"Alarm"

Bạn có thể kích hoạt ("ON") hoặc tắt ("OFF ") báo động. Nếu bạn đã kích hoạt báo động và các giá trị cao hoặc thấp hơn giới hạn quy định, sẽ có tín hiệu âm thanh.

"Pulse Sound"

Bạn có thể kích hoạt ("ON") hoặc tắt ("OFF ") âm điệu xung. Nếu bạn đã kích hoạt âm điệu xung, máy sẽ xuất hiện một tín hiệu âm thanh ở từng nhịp đập trong quá trình đo. 

Viết bình luận